Vốn hóa là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về vốn hóa thị trường

Hiện nay, khi nền kinh tế ngày càng phát triển thì thuật ngữ “vốn hóa thị trường” được nhiều người biết hơn.  Nó được phổ biến rộng rãi, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vốn hóa là gì? Nếu bạn là nhà đầu tư, hay chủ doanh nghiệp bạn cần hiểu sâu sắc về vốn hóa để có thể đầu tư đúng đắn nhất. Bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn biết những điều cơ bản về vốn hóa thị trường, cùng theo dõi bạn nhé!

Vốn hóa là gì?

vốn hóa là gì
Vốn hóa là gì?

Nói một cách đơn giản, vốn hóa là tổng cơ cấu cũng như lượng vốn tài chính của một doanh nghiệp. Trong cơ cấu doanh nghiệp sẽ có những cổ đông phổ thông tương đối lớn. Người này là chủ sở hữu, và nắm giữ cổ phiếu có nghĩa là họ là chủ sở hữu của một phần vốn chủ sở hữu.

Đối với một công ty hoạt động với một loại cổ phiếu, đó là công ty có vốn khả dụng. Ngược lại, những công ty, doanh nghiệp có thể được vốn hóa là những công ty có nhiều loại cổ phiếu.

Vốn hóa thị trường là gì? Đây là một khái niệm phổ biến trong kinh doanh. Nó được hiểu là tổng giá trị thị trường từ các cổ phiếu đã phát hành của công ty. Khái niệm này cũng được sử dụng để chỉ việc dự trữ hoặc chuyển đổi lợi nhuận ròng thành vốn chủ sở hữu đã phát hành.

Xem thêm:

??? Dịch vụ kế toán thuế trọn gói uy tín có bảo hành – giá chỉ từ 500k

??? [BẢNG GIÁ] Dịch Vụ Chữ Ký Số Giá Rẻ – Chính Hãng Uy Tín

??? Dịch vụ làm báo cáo tài chính uy tín giá rẻ – chỉ từ 1 triệu

4 điều nhà đầu tư cần biết về vốn hóa thị trường

Nhiệm vụ và vai trò của vốn hóa thị trường

Giá trị vốn hóa thị trường được tính theo công thức: Giá thị trường hiện tại (x) tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Đó là một đặc điểm quan trọng giúp các nhà đầu tư xác định rủi ro và lợi tức trong cổ phiếu của một công ty. Bên cạnh đó, vốn hóa thị trường còn có nhiều rủi ro, làm phân tán ý định kinh doanh của các nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu.

Vốn hóa thị trường
Những điều cơ bản mà nhà đầu tư nên biết về vốn hóa thị trường

 

Nhiệm vụ chính của vốn hóa là giải quyết giá trị của một công ty. Cơ sở xác định chính là thị trường chứng khoán. Định nghĩa vốn hóa thị trường là tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành.

Phân loại doanh nghiệp Việt Nam theo giá trị vốn hóa thị trường

Ở Việt Nam, có 4 loại hình doanh nghiệp cơ bản được phân chia theo giá trị vốn hóa thị trường

Lớn (Large Cap): Vốn hóa thị trường> 10.000 tỷ đồng.

Trung bình (Mid Cap): 1.000 tỷ đồng <vốn hóa thị trường <10.000 tỷ đồng

Nhỏ (Small Cap): 100 tỷ đồng <vốn hóa thị trường <1.000 tỷ đồng

Siêu nhỏ (Micro Cap): Vốn hóa thị trường <100 tỷ đồng

Vốn hóa thị trường
Thống kê vốn hóa các doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam

Khác biệt giữa vốn điều lệ và vốn hóa thị trường

Trong lĩnh vực tài chính, kế toán doanh nghiệp, hai khái niệm vốn hóa và vốn điều lệ thường có sự khác biệt rất rõ ràng. Và nếu chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư muốn nhìn vào sự phát triển doanh thu của doanh nghiệp thì chỉ cần 2 chỉ tiêu này là đủ.

Giá trị vốn hóa thị trường: là cơ sở để đánh giá quy mô phát triển của doanh nghiệp. Nó phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu mà doanh nghiệp phát hành trên thị trường chứng khoán. Trong khi đó, giá trị cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thường có những biến động nhất định theo thời gian.

Vốn điều lệ (vốn chủ sở hữu): là cơ sở giúp định lượng giá trị thực của doanh nghiệp. Vốn điều lệ hiện nay không phụ thuộc vào giá trị cổ phần mà phụ thuộc vào loại tài sản của công ty. Ngoài ra, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp không bị biến động theo thời gian như vốn hóa doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Điểm mạnh, điểm yếu của vốn hóa là gì?

Trên thị trường, tỷ suất vốn hóa cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, nhà đầu tư buộc phải cân nhắc trước khi quyết định bỏ tiền đầu tư cho một loại cổ phiếu nào đó.

vốn hóa là gì
Điểm mạnh và điểm yếu

Giá cổ phiếu trên thị trường của doanh nghiệp có thể khiến nhà đầu tư có những hiểu lầm khi so sánh giá trị của công ty này với công ty khác. Tuy nhiên, tỷ suất vốn hóa lại là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu của các công ty này cao hơn các công ty cùng ngành. Và sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi họ có thể thu hút được một lượng vốn đầu tư lớn hơn cho doanh nghiệp của mình.

Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán của các công ty cũng có thể hạn chế thông tin thực về doanh nghiệp. Do đó, nhà đầu tư sẽ cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin kinh doanh khác nhau để đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất.

Vốn thị trường hiện không thể giúp điều chỉnh chính xác hoạt động phân phối hoặc tỷ lệ cổ tức của các doanh nghiệp. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tính toán tổng lợi nhuận của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhưng bạn vẫn có thể kiếm lời để cắt lỗ bằng cách bán bớt cổ phần của mình hoặc chuyển sang cổ phần trong công ty đã mua lại doanh nghiệp không may bị phá sản.

Những sai lầm thường gặp của các nhà đầu tư cá nhân

  • Chiến lược đầu tư không phù hợp với kiến thức, ngành nghề, thời điểm …
  • Không có khả năng chọn lọc và tiếp nhận thông tin chính xác dẫn đến nhận định sai về thị trường, tạo ra các chiến lược và thương vụ đầu tư sai lầm.

(Thông tin về vốn hóa thị trường là một trong những điều đầu tiên nhà đầu tư phải biết).

  • Tâm lý không ổn định, dễ bị hội chứng đám đông dẫn dắt.
  • Chưa trang bị đầy đủ kiến thức đã háo hức đầu tư.
  • Để có những chiến lược đầu tư đúng đắn không thể không trang bị những kiến thức cơ bản về thị trường và hiểu biết về doanh nghiệp.
Vốn hóa là gì
Vốn hóa thị trường

Trong số những kiến thức đó, việc tìm hiểu giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp là không thể thiếu. Với nội dung chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã có thể hiểu thêm về khái niệm vốn hóa. Và nếu bạn muốn tìm dịch vụ kế toán chuyên nghiệp hay tìm hiểu các thông tin về kế toán thì đừng ngần ngại theo dõi những thông tin mới nhất được đăng tải trên website của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *