Lợi Ích Thực Hiện Nghiệp Vụ Kế Toán Trên Phần Mềm

 

Trong quá trình hoạt động và vận hành, doanh nghiệp có rất nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến tài chính, công nợ, lương,… Nắm chắc nghiệp vụ kế toán là yêu cầu cơ bản đối với kế toán viên. Với mục đích giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất, sử dụng phần mềm kế toán chính là giải pháp tối ưu.

Nghiệp vụ kế toán là gì?

Nghiệp vụ kế toán là những yêu cầu về chuyên môn vô cùng quan trọng. Vì thế, bất kỳ kế toán viên nào cũng phải có để quá trình làm việc hiệu quả, chính xác. Nó góp phần giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả được nguồn lực tài chính.

Nghiệp vụ này bao gồm những công việc mà nhân viên kế toán thực hiện hằng ngày. Chẳng hạn như: 

 • Xuất/nhập quỹ tiền mặt, 
 • Thu/chi tiền bán hàng, 
 • Kê khai thuế, 
 • Bút toán báo cáo tài chính,…

Các nghiệp vụ cơ bản trong kế toán 

Thực hiện nghiệp vụ kế toán là công việc quan trọng cần làm đủ và đúng của mỗi doanh nghiệp. Điều này là trách nhiệm đồng thời là nghĩa vụ của một tổ chức khi sản xuất kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là những công việc của một kế toán cần thực hiện khi thực hiện các nghiệp vụ của mình:

 Nghiệp vụ hàng ngày

 • Tiến hành thu thập, xử lý các loại hóa đơn, chứng từ kế toán và lưu trữ.
 • Thực hiện kiểm tra tính hợp lệ và pháp lý của các chứng từ hay hóa đơn.
 • Đảm bảo lưu trữ hóa đơn, chứng từ cẩn thận, không để bị hư, rách. Giữ cẩn thận để hóa đơn, chứng từ được cơ quan thuế chấp nhận.

Nghiệp vụ mỗi tháng

Nghiệp vụ kế toán mỗi tháng sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Thực hiện lập khai báo các loại thuế GTGT, TNCN hàng tháng.
 • Theo dõi và lập báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn mỗi tháng.

Với trường hợp phát sinh số thuế phải nộp trong quá trình lập tờ khai thuế thì hạn nộp tiền thuế cũng là hạn nộp tờ khai thuế.

Nghiệp vụ kế toán hàng quý

 • Thực hiện lập tờ khai thuế tạm để tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo hàng quý.
 • Lập báo cáo đối với tình hình sử dụng hóa đơn theo từng quý.
 • Tiến hành lập tờ khai thuế TNCN, GTGT hàng quý.

Nghiệp vụ kế toán đầu năm và cuối năm

Đầu năm, bộ phận kế toán cần lập bảng kê khai nộp thuế môn bài và thời hạn nộp là ngày 31/01. Tiếp đến tiến hành nộp tờ khai thuế TNCN và GTGT vào quý 4 hoặc tháng 12.

Nộp tờ khai thuế thu nhập cho doanh nghiệp tạm tính quý 4. Kiểm tra và nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý 4 của doanh nghiệp. Với thời hạn nộp là ngày 31/01.

Đến cuối năm, lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp năm. Sau đó tiến hành thực hiện lập báo cáo tài chính năm.

Lợi ích thực hiện nghiệp vụ kế toán trên phần mềm

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ 4.0, doanh nghiệp cũng sẽ thu được nhiều lợi ích khi sử dụng phần mềm kế toán. Nó giúp giảm thiểu sai sót của con người trong tính toán. Đồng thời, giúp thu được những hiểu biết khó mà thấy trong hình dạng giấy tờ. Hơn nữa cho ta thấy cái nhìn bao quát, chẳng hạn như các dự báo doanh số trong quý tới. Hay xác định mặt hàng tồn đọng hay đâu là dịch vụ ít sinh lợi nhất. Dưới đây là những lợi ích cụ thể:

 • Phần mềm sẽ giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi các thông tin. Ví dụ như doanh số, thu chi, công nợ. Doanh nghiệp có thể dễ dàng tính được lương, lợi nhuận, tiền thưởng cho nhân viên, phòng ban một cách tự động. Nên rất nhanh chóng, chính xác hơn và hiệu quả.
 • Việc nhập dữ liệu sẽ dễ dàng nhanh chóng hơn. Nhờ vào việc tự động hóa hầu hết các thao tác cơ bản. Vì vậy, người kế toán bỏ qua được xử lý thủ công. Bởi rất mất thời gian và lại tốn công sức.
 • Nghiệp vụ kế toán trên phần mềm còn giảm khối lượng thời gian kế toán phải bỏ ra để ghi nhận các tài khoản và giảm chi phí kiểm toán. Vì hệ thống bảo vệ tính chính xác của dữ liệu.
 • Đặc biệt, phần mềm cho phép kế toán viên lập hóa đơn nhanh chóng, chính xác. Góp phần cải thiện thời gian xuất báo cáo đáng kể. Vì báo cáo được lập trực tiếp trên phần mềm. Cũng có nghĩa là tất cả các tài liệu bao gồm hóa đơn, ghi chú tín dụng, đơn đặt hàng, báo cáo và bảng lương cũng có thể được tạo tự động.

Với những lý do này, xác định được phần mềm kế toán là gì và những lợi ích mà nó đem lại sẽ giúp các kế toán viên và doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ kế toán được hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *