Công Việc Của Kế Toán Thuế Trong Doanh Nghiệp

Kế toán thuế là một vị trí không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp nào. Nhiệm vụ của kế toán thuế chủ yếu là tính thuế, xử lý các nghiệp vụ liên quan đến thuế. Bên cạnh đó kết hợp với kế toán tổng hợp để lập các báo cáo tài chính, thực hiện nghĩa vụ liên quan đến thuế của doanh nghiệp đối với nhà nước.

1. Tại sao lại cần kế toán thuế

Theo quy định của pháp luật khi doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ kế toán. Tùy vào đặc điểm của mô hình kinh doanh và quy mô sẽ có những vị trí kế toán khác nhau trong đó kế toán thuế. Kế toán thuế có thể được tách riêng hoặc đồng thời làm các công việc của kế toán khác như kế toán kho, kế toán tổng hợp, kế toán bán hàng…
Kế toán thuế là người phụ trách việc quản lý vấn đề thuế của doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp các loại hóa đơn, tính toán thuế giá trị gia tăng và các khoản thuế phải nộp, sau đó thực hiện kê khai và lập các báo cáo thuế cho doanh nghiệp. Kế toán thuế đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ liên quan đến thuế của doanh nghiệp đối với nhà nước.
Công việc của kế toán thuế khá phức tạp do đó cần thận trọng trong việc tính toán. Trường hợp tính sai thuế có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và gây thiệt hại về tài chính.

2. Công việc của kế toán thuế trong doanh nghiệp

Nhiệm vụ của kế toán thuế trong doanh nghiệp chủ yếu liên quan đến thuế, do đó sẽ thực hiện các nghiệp vụ hạch toán thuế đồng thời kết hợp với các kế toán khác, bộ khác trong doanh nghiệp lập báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh.
Ngoài ra tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, đơn vị kế toán thuế có thể tham vấn cho các nhà quản trị đưa ra các quyết định về tài chính, xây dựng kế hoạch tài chính chi tiết đảm bảo nguồn tiền cho doanh nghiệp, đơn vị.

2.1. Công việc của kế toán thuế doanh nghiệp đầu năm

Đầu năm là khoảng thời gian kế toán thuế phải thực hiện các công việc quan trọng trong đó có lên kế hoạch nguồn tiền cụ thể:

 • Kê khai và nộp lệ phí môn bài đầu năm: Kế toán Thuế cần quan tâm đến thời gian thành lập doanh nghiệp, mức vốn điều lệ, thời hạn nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp.
 • Kê khai và nộp các tờ khai thuế TNCN, thuế TNDN, thuế GTGT và các nghĩa vụ thuế khác.

Kế toán thuế thực hiện dự trù tính toán tiền thuế phải phải nộp và thời gian nộp đảm bảo nguồn tiền liên tục sinh lợi. Lưu ý tránh nộp chậm dẫn đến bị phạt gây tổn thất về tài chính cho doanh nghiệp.

2.2. Công việc của kế toán thuế cuối năm

Cuối năm là thời điểm bận rộn của kế toán thuế, khối lượng công việc cũng sẽ nhiều hơn. Cụ thể các công việc ở thời điểm này gồm:

 • Lập báo cáo quyết toán thuế TNCN năm
 • Lập báo cáo quyết toán thuế TNDN năm
 • Lập Báo cáo tài chính năm gồm: Bảng Cân đối Kế toán; Báo cáo Kết quả hoạt động kinh doanh; Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ; Thuyết minh Báo cáo Tài chính; Bảng Cân đối số phát sinh Tài khoản.

Kế toán thuế có thể kết hợp với kế toán tổng hợp và các kế toán khác để thực hiện đảm bảo tính chính xác, thời gian nộp cho cơ ban lãnh đạo xét duyệt và cơ quan thuế.

 

2.3. Công việc kế toán thuế doanh nghiệp làm hàng ngày và hàng tháng và hàng quý

Đối với kế toán thuế nhiệm vụ hàng ngày, hàng tháng và hàng quý rất rõ ràng. Kế toán đảm bảo việc tổng hợp, thống kê nguồn thuế đầu vào và đầu ra phải được thực hiện đúng quy định, đảm bảo tính kịp thời và liên tục.

2.3.1. Công việc của kế toán thuế doanh nghiệp làm hàng tháng

Kế toán thuế thực hiện nhiệm vụ thu thập, xử lý và lưu trữ các hoá đơn, chứng từ kế toán (CTKT), kiểm tra về tính hợp lý, hợp lệ của hoá đơn, CTKT…

Ngoài ra kế toán thuế cần cập nhật liên tục các chính sách, các quy định mới liên quan đến thuế đảm bảo trong quá trình thực hiện công việc được thuận lợi, tránh làm sai gây tổn thất cho doanh nghiệp.

2.3.2. Công việc của kế toán thuế làm hàng tháng

Đối với các doanh nghiệp thuộc diện kê khai thuế theo tháng, kế toán thuế lưu ý thực hiện:

 • Lập tờ khai thuế GTGT hàng và tờ khai thuế TNCN theo tháng
 • Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng

Khi lập tờ khai thuế nếu phát sinh số thuế phải nộp thì hạn nộp tờ khai cũng là hạn nộp tiền thuế.

2.3.3. Công việc kế toán thuế làm hàng quý

Trường hợp doanh nghiệp nộp báo cáo thuế theo quý, kế toán thuế thực hiện nhiệm vụ:

 • Lập tờ khai thuế tạm tính Thuế TNDN theo quý
 • Lập Báo cáo tình hình sử dụng Hoá đơn theo quý
 • Lập tờ khai thuế GTGT theo quý
 • Lập tờ khai thuế TNCN theo quý

Lưu ý: Kế toán thuế kê khai thuế theo tháng cũng cần tổng hợp và kê khai thuế theo quý, điều này giúp kế toán thuế có các số liệu quan trọng để làm căn cứ thiết lập kế hoạch tài chính cho các tháng và quý tiếp theo.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về Dịch vụ kế toán, chữ ký số, phần mềm hóa đơn điện tử, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP PHÚ THỊNH

 • Hotline: 0886.678.555 – 0947.770.222
 • Trụ sở Hà Nội: TT6.2B-83 Khu Đô Thị Mới Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
 • VPĐD HCM: 279-281 Đường Cộng Hòa, Tân Bình, HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *