Chữ Ký Số HSM Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Khi Dùng Chữ Ký Số HSM

Sử dụng chữ ký số được xem là giải pháp tiện dụng và bảo mật nhất hiện nay để thực hiện các giao dịch ký kết, khai báo, giao dịch trên môi trường điện tử. Hiện nay, loại chữ ký số được doanh nghiệp biết đến nhiều nhất là chữ ký số USB Token và chữ ký số HSM. Vậy chữ ký số HSM là gì? Cách hoạt động của chữ ký số HSM ra sao? Bài viết chi tiết dưới đây của kế toán Phú Thịnh sẽ làm rõ các câu hỏi trên.

Giới thiệu về chữ ký số HSM

HSM là gì?

HSM (Hardware Security Module) là một thiết bị vật lý được sử dụng để bảo vệ và quản lý chữ ký số và các khóa mã hóa trong môi trường an toàn. HSM đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp tính bảo mật cao, đảm bảo tính toàn vẹn và nguồn gốc của thông tin điện tử.

 

Hiểu rõ chữ ký số HSM là gì và nó có điểm gì khác biệt so với các loại chữ ký số khác?

Sử dụng HSM giúp đảm bảo an toàn cho chữ ký số và các khóa mã hóa bằng cách lưu trữ chúng trong một môi trường vật lý an toàn và thực hiện các thao tác liên quan đến chữ ký số trên phần cứng đáng tin cậy. HSM cũng cung cấp các chức năng quản lý mạnh mẽ như tạo và quản lý khóa, chứng chỉ và chữ ký số.

HSM được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, chính phủ và các tổ chức có nhu cầu cao về bảo mật thông tin. Việc sử dụng HSM giúp đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của thông tin quan trọng, đồng thời giảm thiểu rủi ro về việc mất mát dữ liệu hoặc vi phạm an ninh.

Chữ ký số HSM là gì?

Khi đã hiểu về HSM rồi thì các bạn cũng sẽ biết chữ ký số HSM là gì? Chữ ký số HSM là một loại chữ ký điện tử áp dụng công nghệ HSM để lưu trữ cặp khóa điện tử và sử dụng các giao thức mạng để truyền nhận, xử lý lệnh ký.

Về mặt lý thuyết thì cách thức hoạt động của chữ ký số HSM cũng giống với chữ ký số USB token, tuy nhiên chữ ký số HSM có một vài cải tiến linh hoạt hơn. Mời các bạn xem tiếp đặc điểm và chức năng của chữ ký số HSM ở phần bên dưới.

Đặc điểm, chức năng chính của chữ ký số HSM

Đặc điểm chữ ký số HSM

Chữ ký số HSM sử dụng linh hoạt với nhiều ưu điểm vượt trội, có 5 đặc điểm chính sau:

 • Tính toàn vẹn: Cũng như các chữ ký số khác thì chữ ký số HSM đảm bảo được tính toàn vẹn cho tài liệu, văn bản, hợp đồng đã ký trên môi trường điện tử.
 • Tính năng xác thực danh tính:Chữ ký số HSM lưu trữ khóa riêng tư trong một môi trường an toàn và bảo mật. Khóa riêng tư chỉ được truy cập bởi HSM và không thể truy xuất hoặc sao chép bởi bất kỳ thực thể nào khác. Điều này đảm bảo rằng chỉ người sở hữu khóa riêng tư mới có thể tạo chữ ký số hợp lệ.
 • Linh hoạt phân quyền: Điểm cộng của chữ ký số HSM so với chữ ký số USB Token chính là có thể linh hoạt phân quyền, ký số cùng lúc rất đơn giản.
 • Hỗ trợ ký số trực tuyến: Chữ ký số HSM có thể được sử dụng thông qua tài khoản online kết nối mà không cần phải mang theo thiết bị HSM bên cạnh.
 • Thực hiện ký số lên tới 1200 lượt ký/ giây: Do cấu tạo bởi module bảo mật phần cứng đạt chuẩn FIPS 140-2 giúp HSM dễ dàng đáp ứng được yêu cầu cần ký số nhiều và nhanh.

Chức năng của chữ ký số HSM

Cũng như các chữ ký số khác thì chữ ký số HSM được tạo ra đều phải đáp ứng được các chức năng cơ bản của một chữ ký điện tử. Các chức năng chính của chữ ký số HSM là:

 • Tạo chữ ký số: HSM có khả năng tạo chữ ký số bằng cách sử dụng khóa riêng tư được lưu trữ và bảo vệ bởi nó. Việc tạo chữ ký số thông qua HSM đảm bảo tính bảo mật và đáng tin cậy, đảm bảo giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay đối với cá nhân và con dấu đối với doanh nghiệp/tổ chức.
 • Xác thực chữ ký số: Chữ ký số HSM có khả năng xác thực chữ ký số được tạo bởi người ký. Bằng cách sử dụng khóa công khai tương ứng với khóa riêng tư đã tạo chữ ký số, HSM xác minh tính toàn vẹn và nguồn gốc của thông tin được ký.
 • Phân quyền đồng thời cho nhiều người/bộ phận cùng thực hiện ký số một lúc một cách dễ dàng
 • Với tốc độ xử lý vượt trội hơn hẳn so với các loại chữ ký số khác ,chữ ký số HSM đảm bảo tính liên tục trong việc ký kết, xử lý các giao dịch điện tử.

Đối tượng nào nên sử dụng chữ ký số HSM?

Với những công năng vượt trội, tính ứng dụng cao thì chữ ký số HSM là một sản phẩm cực hữu ích cho nhu cầu ký chữ ký số trong các doanh nghiệp. Việc sử dụng chữ ký số HSM sẽ hỗ trợ được doanh nghiệp rất nhiều trong việc kinh doanh, ký kết giao dịch điện tử. Chữ ký số HSM được sử dụng cho hầu hết các giao dịch điện tử trong doanh nghiệp như: Mua hàng trực tuyến, khai hải quan, ký hoá đơn điện tử, kê khai thuế, thanh toán online….

Chữ ký số HSM sẽ phù hợp với những đối tượng sau đây:

 • Doanh nghiệp/tổ chức có nhiều phát sinh giao dịch điện tử trong cùng một thời điểm, sử dụng chữ ký số liên tục và cần phân quyền ký số cho các phòng ban, chức vụ phù hợp
 • Doanh nghiệp/tổ chức đang có cơ sở hạ tầng hiện đại chứa HSM, có quy mô kinh doanh lớn…

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về Dịch vụ kế toán, Phần mềm hóa đơn điện tử, Chữ ký số vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP PHÚ THỊNH

 • Trụ sở Hà Nội: TT6.2B-83 Khu Đô Thị Mới Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
 • VPĐD HCM: 279-281 Đường Cộng Hòa, Tân Bình, HCM
 • Hotline: 0886.678.555 – 0947.770.222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *