Quy định hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống

Khi mà các quy định về hóa đơn điện tử trong dịch vụ ăn uống được ban hành, sửa đổi và cập nhật liên tục, không ít doanh nghiệp hỏi về việc xuất hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống. Sau đây là chia sẻ, hướng dẫn bạn đọc về quy định hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống mà chúng tôi đã tổng hợp:

 1. Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là hóa đơn có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập bằng phương tiện điện tử để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về thuế, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Kể từ ngày 01/7/2022, tất cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai có sử dụng hóa đơn bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

 1. Tổng hợp những quy định về hóa đơn điện tử về dịch vụ ăn uống

Đối với hóa đơn điện tử thì nội dung trên hóa đơn phải thực hiện theo đúng quy định tại Điều 6, Thông tư số 32/2011/TT-BTC .

Trên hóa đơn điện tử phải thể hiện đầy đủ các danh mục hàng hóa bán ra đảm bảo nguyên tắc thông tin chứa trong hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó, loại hóa đơn này phải truy cập và sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Tùy thuộc vào hình thức bán hàng, loại sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho người mua để doanh nghiệp ghi tên hàng hóa, dịch vụ ăn uống cho phù hợp.

Trường hợp phục vụ ăn tại chỗ, khách hàng đặt ăn thì doanh nghiệp ghi rõ tên các món ăn như: Cá rán, thịt nướng, tôm hấp, rau cải luộc… đồ uống: nước ngọt, bia rượu,… kèm theo các dịch vụ phát sinh (nếu có).

Đơn vị tính tùy theo phương thức xác định số lượng thực tế như: đĩa, chén, bát, xoong nồi, kg… Đối với suất ăn, cơm hộp, cơm văn phòng thì tên hàng hóa, dịch vụ ghi đơn vị tính là suất, hộp, đĩa, khay,…

 1. Hướng dẫn cách viết hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 quy định về HĐĐT bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Theo đó, HĐĐT cần bao gồm những nội dung sau:

Trên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn.

 • Tên, địa chỉ, mã số thuế người bán.
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế người mua.
 • Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị, số lượng, đơn giá; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ sản phẩm và dịch vụ.

Nội dung quy định tại các Điểm b, c và d, Khoản 1 Điều này phản ánh bản chất, đặc điểm ngành, nghề kinh doanh:

 • Xác định nội dung hoạt động kinh tế phát sinh
 • Số tiền thu được
 • Xác định người mua (người nộp tiền hoặc người hưởng thụ dịch vụ,…)
 • Người bán (hoặc người cung cấp dịch vụ,…)
 • Tên hàng hóa dịch vụ hoặc nội dung thu tiền.
 1. Hướng dẫn doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống 

Để xuất hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống, doanh nghiệp thực hiện các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp truy cập vào hệ thống phần mềm điện tử. Sau đó click vào nút “Phát hành hóa đơn”. Doanh nghiệp chọn mẫu hóa đơn có mã và nhấp “Tạo mới hóa đơn”.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu xuất hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống. Bao gồm: tên và địa chỉ khách hàng, phương thức thanh toán, tên món ăn, số lượng món ăn, đơn giá bán… (chọn đúng phần tính chất dịch vụ ăn uống). Tiếp theo, chọn thuế suất giá trị gia tăng và click vào ô “Lưu dữ liệu hóa đơn”.

Bước 3: Hoàn thành những bước trên thì hóa đơn điện tử vẫn ở trong trạng thái mới tạo lập và chưa được phát hành. Doanh nghiệp nhấp chọn phát hành hóa đơn.

Bước 4: Lúc này, hệ thống phần mềm hóa đơn điện tử sẽ tự động gửi hóa đơn điện tử này lên cơ quan Thuế. Trạng thái kết quả trả về máy là “Đang kiểm tra”, cơ quan Thuế gửi lại mã hóa đơn cho doanh nghiệp .

Hóa đơn được cấp mã số của cơ quan Thuế thì mới được xem là hợp lệ. Lúc này, doanh nghiệp mới được phép xuất hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống cho khách hàng và ngược lại. Sau khi được chấp nhận, đơn vị hãy chọn gửi hóa đơn, nhập địa chỉ email khách hàng và nhấn nút gửi.

Lưu ý: Việc xuất hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống khá đặc biệt. Nếu doanh nghiệp báo giá và tính tiền cho khách hàng theo các loại món ăn được giảm xuống 8% thì đối với đồ uống bia rượu, con số này là 10% và phải viết hóa đơn riêng. Doanh nghiệp lưu ý để tránh nhầm lẫn và xảy ra sai sót.

 1. Lập, xuất hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống cần bảng kê không?

 Về bản chất, hóa đơn điện tử không bị giới hạn về số dòng trên một tờ hóa đơn. Vì vậy, doanh nghiệp không được lập bảng kê kèm theo (theo Khoản 3 tại Điều 3 được quy định trong Thông tư 32/2011/TT-BTC) dịch vụ bản giấy với mục đích đảm bảo nguyên tắc nhất quán, hệ thống. Khi xuất hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống, doanh nghiệp phải viết chi tiết “Tên món ăn, số lượng (đĩa, khay, hộp, suất..), đơn giá như thế nào, tổng thanh toán…”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *