Quy định các từ được viết tắt trên hóa đơn điện tử năm 2023

Nội dung trên hóa đơn điện tử bao gồm các thông tin về đơn hàng, thông tin người mua,bán… Để tinh gọn nội dung trên hóa đơn, nhiều từ được pháp luật cho phép viết tắt. Vậy các từ viết tắt trên hóa đơn điện tử theo quy định mới nhất là những từ nào và nội dung nào không được phép viết tắt trên hóa đơn điện tử?

1. Các từ được viết tắt trên hóa đơn điện tử

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 10 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/7/2022), trong trường hợp các thành phần trong hóa đơn điện tử quá dài, người bán có quyền viết ngắn gọn bằng cách sử dụng một số từ thông dụng như trong bảng dưới đây:

STT

TỪ ĐƯỢC VIẾT TẮT

VIẾT TẮT THÀNH

1 X
2 Phường P
3 Thị trấn TT
4 Quận Q
5 Huyện H
6 Thị xã TX
7 Thành phố TP
8 Việt Nam VN
9 Cổ phần CP
10 Trách nhiệm hữu hạn TNHH
11 Khu công nghiệp KCN
12 Sản xuất SX
13 Chi nhánh CN

Những từ được viết tắt thường là những từ phổ biến, chỉ các tiền tố về địa lý hoặc loại hình doanh nghiệp,… mà đa số mọi người đều biết. Do đó, việc viết tắt những từ này sẽ không làm thay đổi nội dung trên hóa đơn điện tử.

2. Những nội dung không được viết tắt trên hóa đơn điện tử:

Ngoài ra về các nội dung khác không được viết tắt cũng được quy định rõ trong Khoản 3, Điều 18 của Luật Kế toán số 88/2015/QH13 như sau:
– Trên chứng từ kế toán liên quan đến nghiệp vụ kinh tế, tài chính, không cho phép viết tắt, không được phép tẩy xóa hoặc sửa chữa;
– Khi viết, phải sử dụng bút mực, viết số và chữ phải liên tục, không được ngắt quãng, khi có khoảng trống phải dùng dấu gạch chéo.
– Chứng từ bị tẩy xóa hoặc sửa chữa không có hiệu lực trong việc thanh toán và không được ghi vào sổ kế toán.
– Nếu có sai sót trong việc viết chứng từ kế toán, thì phải hủy bỏ bằng cách gạch chéo vào chứng từ viết sai.
Trong trường hợp lập hóa đơn mà chỉ có sai sót về viết tắt trong tên hoặc địa chỉ của người mua, nhưng mã số thuế của người mua vẫn đúng, thì các bên có thể lập biên bản điều chỉnh và không cần phải lập hóa đơn điều chỉnh.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về Phần mềm hóa đơn điện tử, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

CÔNG TY DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP PHÚ THỊNH

  • Trụ sở Hà Nội: TT6.2B-83 Khu Đô Thị Mới Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
  • VPĐD HCM: 279-281 Đường Cộng Hòa, Tân Bình, HCM
  • Hotline: 0886.678.555 – 0947.770.222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *