Phát hiện nhiều trường hợp mua bán, sử dụng hoá đơn bất hợp pháp thông qua Big Data và AI

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, trong thời gian vừa qua, thông qua Big Data, AI, ngành Thuế đã phát hiện một số đối tượng thành lập doanh nghiệp, thậm chí thành lập hàng loạt doanh nghiệp không hoạt động sản xuất, kinh doanh chính đáng, mà chỉ nhằm bán hóa đơn, gây thất thoát và chiếm đoạt ngân sách của nhà nước.

Tổng cục Thuế cho biết, tình trạng rao bán hóa đơn điện tử trên mạng thời gian vừa qua là do sự thiếu hiểu biết pháp luật về thuế. Đơn cử, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản, thu mua hàng phế liệu, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng…thu mua hàng hóa của người trực tiếp sản xuất nhỏ hoặc thu mua nhỏ lẻ từ các đầu mối thu gom không có hóa đơn, sau đó tìm mua hóa đơn.

Do thiếu hiểu biết về chính sách thuế, các doanh nghiệp này cho rằng, cần phải có hóa đơn mới hợp lý hóa được hàng hóa mua vào, nên họ đi tìm mua hóa đơn điện tử trên mạng xã hội, mà không biết rằng, trong những trường hợp như vậy, chỉ cần có bảng kê mua hàng hóa là được.

Tình trạng trên liên quan đến những khoản chi phí có mức khống chế nhất định như chi phí trang phục cho người lao động. Theo quy định, khoản chi trang phục được tính vào chi phí được trừ nếu chi bằng tiền cho người lao động không vượt quá 5 triệu đồng/người/năm; chi bằng hiện vật cho người lao động thì phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ.

Đối với trường hợp mua bán hàng hóa mà người bán không có hóa đơn thì người mua lập bảng kê số lượng hàng hóa mua vào, trị giá hàng hóa, thông tin cơ bản của người bán như địa chỉ, số căn cước công dân, số điện thoại đều được coi là hợp pháp và đều được tính là chi phí hợp lý, hợp lệ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, được hoàn thuế nếu như xuất khẩu. Từ bảng kê mua hàng có những nội dung cơ bản của người bán, cơ quan thuế sẽ tiến hành phân tích rủi ro, áp dụng nghiệp vụ để xác định việc mua bán có thật hay không.

Hóa đơn được lập trên môi trường điện tử, nên ngay khi giao dịch, hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế ghi nhận giao dịch của người nộp thuế, áp dụng các biện pháp kiểm soát, đối chiếu, phân tích để phát hiện dấu hiệu mua bán hóa đơn. Với việc áp dụng Big Data, AI, Hệ thống Phân tích cơ sở dữ liệu và Quản lý hóa đơn điện tử sẽ dễ dàng truy vết và tìm ra trường hợp nghi ngờ mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Việc mua bán hóa đơn bất hợp phát, sử dụng bất hợp phát hóa đơn được phát hiện nhanh hơn so với khi sử dụng hóa đơn giấy.

Để xử lý tận gốc tình trạng bán hóa đơn trên mạng, Tổng cục Thuế đã và đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận các đầu mối, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, website rao bán hóa đơn để xử lý. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật đến mức phải điều tra, truy tố, cơ quan Thuế sẽ gửi hồ sơ sang cơ quan Công an để xử lý.

Mua bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn mua bất hợp pháp là hành vi bất hợp pháp, vi phạm pháp luật đã được quy định trong Bộ luật Hình sự, Luật Quản lý thuế. Với việc áp dụng dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý rủi ro lĩnh vực thuế, các hành vi này sẽ bị phát hiện và xử lý tận gốc. Ngành Thuế đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để rà soát, kiểm tra và xử lý.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về Phần mềm hóa đơn điện tử, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP PHÚ THỊNH

  • Hotline: 0886.678.555 – 0947.770.222
  • Trụ sở Hà Nội: TT6.2B-83 Khu Đô Thị Mới Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
  • VPĐD HCM: 279-281 Đường Cộng Hòa, Tân Bình, HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *