Hóa đơn đỏ là gì? Cần lưu ý những điều gì khi xuất hóa đơn đỏ?

Nhiều người chưa hiểu rõ về hóa đơn đỏ là gì và cần lưu ý những gì khi xuất hóa đơn đỏ dẫn đến những sai sót không đáng có trong công việc. Vậy “Hóa đơn đỏ là gì? Cần lưu ý những điều gì khi xuất hóa đơn đỏ? ” Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề xoay quanh vấn đề xuất hóa đơn đỏ thì bài viết dưới đây rất hữu ích cho bạn.

Định Nghĩa Hóa Đơn Đỏ Là Gì?

hóa đơn đỏ
Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ được hiểu là chứng từ có giá trị pháp lý giúp thể hiện giá trị hàng hóa, dịch vụ mà người bán cung cấp cho người mua, làm căn cứ xác định số thuế phải nộp ngân sách. Chính quyền.

Trên thực tế, hóa đơn đỏ hay còn gọi là hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn GTGT do Bộ Tài chính phát hành hoặc do doanh nghiệp tự in sau khi đã đăng ký mẫu với cơ quan thuế.

Doanh nghiệp khi phát sinh giao dịch cần đặt in theo quy định của pháp luật thì phải xin phép Cục thuế quản lý trực tiếp, sau đó liên hệ với cơ sở in hóa đơn để đặt in theo yêu cầu.

➡️➡️➡️ Xem thêm: Dịch vụ làm báo cáo tài chính uy tín giá rẻ – chỉ từ 1 triệu

➡️➡️➡️ Xem thêm: Dịch Vụ Chữ Ký Số Giá Rẻ – Chính Hãng Uy Tín

➡️➡️➡️ Xem thêmDịch vụ kế toán thuế trọn gói uy tín có bảo hành – giá chỉ từ 500k

Quy Định Về Việc Xuất Hóa Đơn Đỏ

  • Nội dung được viết liên tục, không ngắt quãng, không ghi đè, gạch bỏ chỗ trống.
  • Nội dung ghi trên hóa đơn đỏ không được tẩy, xóa và cùng một loại mực.
  • Điền thông tin của người mua một cách chính xác.
  • Người viết phải kẹp 3 liên để viết cùng lúc, nội dung trên các liên phải trùng nhau, không viết riêng từng liên.
  • Số lượng hóa đơn phải liên tục, từ nhỏ đến lớn.
  • Ngày / tháng / năm ghi trên hóa đơn tại thời điểm giao dịch hoặc ngay sau khi hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho người mua.
  • Hình thức thanh toán có thể chuyển khoản hoặc tiền mặt.

Hóa Đơn Đỏ Dùng Để Làm Gì?

Hóa đơn đỏ được dùng làm căn cứ để xác định số thuế mà doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách nhà nước (trường hợp hóa đơn đỏ được coi là hóa đơn giá trị gia tăng). Thông thường, với tổng hóa đơn thanh toán từ 200.000 đồng trở lên, người bán sẽ phải xuất hóa đơn đỏ. Việc người mua (người tiêu dùng sản phẩm) nhận được hóa đơn đỏ khi mua hàng sẽ góp phần giúp Nhà nước giám sát việc người bán đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế hay chưa. Theo Nghị định 109/2013 / NĐ-CP quy định rõ mức phạt đối với trường hợp người bán không lập hóa đơn hoặc có hóa đơn nhưng không giao cho khách, mức phạt nhẹ nhất là 4 triệu đồng và nặng nhất lên đến 4 triệu đồng. lên đến 20 triệu.

hóa đơn đỏ
Hóa đơn đỏ dùng để làm gì?

Hiện nay, khi mua hàng, ăn uống tại các nhà hàng, dù tổng hóa đơn từ 200.000 đồng trở lên nhưng ít người có thói quen giữ lại hóa đơn đỏ. Theo quy định của pháp luật, việc nhận hóa đơn đỏ sau khi mua hàng sẽ giúp Nhà nước giám sát việc người bán hàng, người cung cấp dịch vụ đã nộp thuế đầy đủ hay chưa. Chưa kể, việc nhận hóa đơn đỏ còn giúp người mua hàng hóa được đảm bảo một số quyền như: Xác định quyền sử dụng sản phẩm, dịch vụ, quyền sở hữu,… Khiếu nại về chất lượng hàng hóa, dịch vụ như cũng như các yêu cầu về các chế độ bảo hành…

Theo quy định tại Nghị định 109/2013 / NĐ-CP, trường hợp người bán xuất hóa đơn đỏ nhưng không giao cho người mua sẽ bị xử phạt hành chính từ 4-8 triệu đồng. Hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán cho người mua từ 200.000 đồng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Khi Nào Doanh Nghiệp Được Phép Xuất Hóa Đơn Đỏ?

Doanh nghiệp được phép xuất hóa đơn đỏ khi có đủ các điều kiện sử dụng theo quy định của pháp luật. Theo đó, doanh nghiệp phải là đơn vị được thành lập hợp pháp, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng. Ngoài ra, doanh nghiệp phải có tên riêng, đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau đó, doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế.

Doanh nghiệp mới thành lập được đăng ký thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ khi đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  • Đang hoạt động, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Hoặc đã đầu tư, mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ.
  • Có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc được phép đặt in hóa đơn GTGT do đã đăng ký tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Phải đáp ứng điều kiện đặt in hóa đơn, tự in hóa đơn theo quy định của pháp luật nếu đặt in hóa đơn.
  • Nếu đã đăng ký khấu trừ thuế theo phương pháp trực tiếp thì phải thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT. Sau đó gửi Cục Thuế hoặc Chi cục Thuế quản lý.
quy định về xuất hóa đơn đỏ
Khi Nào Doanh Nghiệp Được Phép Xuất Hóa Đơn Đỏ?

Doanh nghiệp sau khi đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thuế được sử dụng hợp pháp hóa đơn đỏ.

>>> Xem thêm: Thuế VAT là gì? Cách tính thuế VAT hàng nhập khẩu chuẩn nhất

Có thể thấy hóa đơn đỏ chính là chứng từ căn cứ pháp lý cực kỳ quan trọng trong việc vận hành của thuế giá trị gia tăng và có thể nói sự thành công hay thất bại của quá trình này sẽ phụ thuộc rất lớn vào chế độ ghi chép quản lý. Chắn hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về hóa đơn đỏ cũng như những thông tin cần thiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *