Những điểm đặc trưng cơ bản của công ty cổ phần mà bạn nên biết

Đối với loại hình công ty cổ phần, doanh nghiệp sẽ có những lợi thế về đặc điểm vốn. Bởi vì vậy mà đây là loại hình được nhiều người chọn khi thành lập doanh nghiệp. Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn để biết loại hình công ty này sẽ có cơ cấu và đặc điểm như thế nào. Từ đó, bạn sẽ có quyết định nhanh chóng hơn.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần
Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần được hiểu nôm na là loại hình doanh nghiệp mà vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau, người ta gọi đó là cổ phẩn. Những cổ phần này sẽ được phát hành ra ngoài thị trường với mục đích sẽ kêu gọi và huy động vốn từ cách nhà đầu tư. Những ai sở hữu cổ phần này sẽ được gọi là cổ đông.

Các đổ đông này có thể là tổ chức hoặc cá nhân, nhưng tối thiểu công ty phải có ít nhất 3 cổ đông. Trong trường hợp doanh nghiệp có phát sinh xảy ra thì các cổ đông sẽ chỉ chịu trách nhiệm tài sản với số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Đây chính là điểm lợi mà nhiều người chú ý và mong muốn lựa chọn loại hình này.

Trong trường hợp các cổ đông muốn chuyển nhượng cổ phần của mình cho tổ chức hoặc cá nhân nào đó thì có thể tự do thực hiện. Bạn có thể xem chi tiết hơn ở khoản 3 Điều 119 và khoản 1 Điều 126 của Luật doanh nghiệp năm 2014 vì cũng có những trường hợp ngoại lệ.

Khi thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp sẽ không quan tâm nhiều đến vấn đề ai là người góp vốn mà chỉ chú trọng đến việc góp vốn và tỷ lệ góp vốn.

Xem thêm:

??? Dịch vụ kế toán thuế trọn gói uy tín có bảo hành – giá chỉ từ 500k

??? [BẢNG GIÁ] Dịch Vụ Chữ Ký Số Giá Rẻ – Chính Hãng Uy Tín

??? Dịch vụ làm báo cáo tài chính uy tín giá rẻ – chỉ từ 1 triệu

Đặc điểm của công ty cổ phần

 • Về người đại diện theo pháp luật 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty cổ phần có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật. Trong trường hợp có nhiều người đại điện thì chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc hoặc tổng giám đốc đương nhiên sẽ là người đại diện của công ty theo pháp luật. Vậy nên trong số cổ đông sáng lập công ty, những ai giữ chức vụ trên sẽ là người đại diện pháp luật.

công ty cổ phần
Người đại diện của công ty
 • Về vốn điều lệ 

Như đã nói ở phần một, đặc điểm của công ty cổ phần sẽ phải có tối thiểu 3 cổ đông và không hạn chế số lượng tối đa. Những cổ đông này có thể là tổ chức hoặc cá nhân không thuộc trường hợp bị pháp luật cấm.

Công ty cổ phần có vốn điều lệ chia thành các phần bằng nhau, ta gọi đó là cổ phần. Giá trị của cổ phần được thể hiện thông qua cổ phiếu, nên mệnh giá của cổ phiếu sẽ thể hiện được giá trị của các cổ phẩn.

 • Các loại cổ phần

Cổ phần phổ thông

Người sở hữu cổ phần phổ thông được gọi là cổ đông phổ thông. Nếu là người sở hữu cổ phần phổ thông bạn có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.

công ty cổ phần
Các loại cổ phần

Cổ phần ưu đãi cổ tức

Cổ phần này được trả cổ tức ở mức cao hơn so với mức cổ tức của cổ phần phổ thông.Cổ tức được chia hằng năm: cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Cổ tức cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty cổ phần. Điều lệ công ty hoặc đại hội cổ đông sẽ quyết định những người có quyền mua ưu đãi cổ tức.

Cổ phần ưu đãi biểu quyết

Cổ phần này có số phiếu nhiều hơn so với cổ đông phổ thông. Ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập chỉ có hiệu lực 3 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp. Sau thời gian đó sẽ chuyển đổi thành cổ phần cổ đông.

Điều lệ của công ty sẽ quy định số phiếu biểu quyết của một cổ phần ưu đãi biểu quyết.

Cổ phần ưu đãi hoàn lại

Dựa vào các điều kiện ghi tại cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại hoặc yêu cầu của chủ sở hữu, cổ phần sẽ được công ty hoàn lại vốn góp. Cổ đông này sẽ không có quyền biểu quyết và dự đại hội đồng cổ đông…

 • Cổ đông 

Sở hữu cổ phần cũng giống như bản chất của quyền tài sản. Chúng sẽ quyết định được tư cách của các thành viên trong công ty. Để góp vốn vào công ty cổ phần, bạn có thể mua cổ phần. Tuy nhiên, nhằm chống lạm dụng quyền để kiểm soát công ty, pháp luật hoặc các cổ đông khác sẽ khống chế lượng cổ phần tối đa mà một cổ đông có thể mua.

Đối với công ty cổ phần sẽ bao gồm các cổ đông: cổ đông sáng lập, cổ đông phổ thông, cổ đông ưu đãi.

 • Khả năng huy động vốn

Có hai hình thức cơ bản để loại công ty huy động vốn đó là chào bán cổ phần và phát hành trái phiếu. Ngoài ra, loại hình doanh nghiệp này còn có thể huy động vốn bằng hình thức khác như là tín dụng ngân hàng, thương mại, tín dụng thuê mua, vay tài sản của cá nhân hoặc tổ chức.

 • Cơ cấu tổ chức quản lý 

Cơ cấu tổ chức quản lý sẽ bao gồm: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị; Giám đốc (Tổng giám đốc). Trong trường hợp công ty cổ phần có trên 11 cổ đông là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu trên 50% tổng số cổ phần của công ty phải có Ban kiểm soát.

 • Chế độ chịu trách nhiệm tài sản

Về trách nhiệm pháp lý, công đông sẽ chỉ chịu trách nhiệm tài sản dựa vào số vốn đã góp vào công ty.

Ưu và nhược điểm 

công ty cổ phần
Ưu và nhược điểm

Ưu điểm :

 • Khi công ty có rủi ro xảy ra, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản ở phạm vị vốn đã góp vào doanh nghiệp.
 • Có khả năng huy động vốn góp cao.
 • Chuyển nhượng vốn khá dễ dàng.

Nhược điểm :

 • Việc quản lý tương đối phức tạp do số lượng thành viên cổ đông lớn, dễ gây ra tranh giành lợi ích và phân tách giữa các nhóm cổ đông.
 • Vị trí Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc doanh nghiệp khác.

Có nên thành lập công ty cổ phần không?

Công ty cổ phần
Có nên thành lập loại hình công ty này không?

Vấn đề có nên thành lập công ty cổ phần hay không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố vì mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc điểm lợi ích khác nhau. Bên cạnh việc cổ đông chỉ chịu trách nhiệm pháp lý về tài sản số vốn đã góp vào công ty, loại hình công ty lại có nhiều khó khăn khác như: bị giám sát chặt chẽ, dễ bị kết bè phái giữa các cổ đông trong công ty để tranh giành quyền lợi, dễ bị lộ bí mật kinh doanh…

Vì vậy mà bạn sẽ cân nhắc từ những ưu và nhược điểm trên xem nó có thuận lợi và hợp lý với tình hình của mình hiện tại không? Dựa vào những thông tin đó, bạn sẽ đưa ra được quyết định chính xác. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại hình doanh nghiệp này. Chúc bạn thành công! Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ kế toán thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *